Dự báo giá heo hơi 11/1: Lo ngại thiếu cung vì dịch LMLM sẽ tiếp tục kéo giá tăng trước Tết?

.
Dự báo giá heo hơi 11/1

Nguyên nhân chính của sự bứt phá đột biến này được nhiều người cho là sự bùng phát và lây lan của dịch lở mồm long mong (LMLM) tại khu vực này.

Với thời tiết vẫn đang rét đậm và nhiều nơi được báo cáo tiêu hủy heo nhiễm bệnh không theo qui chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, rủi ro dịch bệnh lây lan dự kiến vẫn bao chùm thị trường heo hơi khi chỉ còn chưa tới một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán.

Điều này dấy lên lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung tại khu vực, theo đó tiếp tục kéo giá heo tăng cao.

Trong ngày 10/1, giá heo hơi tại miền Bắc vẫn phổ biến trong khoảng 43.000 - 48.000 đồng/kg. Các biệt tại Phương Nhị (Thanh Oai) giá heo cũng lên tới 49.000 đồng/kg; Thanh Hà (Hải Dương) và Bắc Giang cũng lên tới 50.000 đồng/kg đối với heo chọn lẻ.

Tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, giá heo không biến động trong ngày hôm nay. Trong đó, giá heo hơi tại miền Trung đang được thu mua trong mức 37.000 - 52.000 đồng/kg, trở thành khu vực có giá thấp nhất cả nước.

Còn heo hơi tại miền Nam giao dịch trong mức 48.000 - 52.000 đồng/kg.

du bao gia heo hoi 111 lo ngai thieu cung vi dich lmlm se tiep tuc keo gia tang truoc tet
Giá heo hơi tại miền Bắc có thể tiếp tục phục hồi vì lo ngại thiếu cung.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, giá heo hơi đi theo xu hướng giảm là chủ đạo, với số tỉnh giảm giá lên tới 17 tỉnh trong số 27 tỉnh, thành được khảo sát. Gần đây, số lượng khu vực dịch tả heo châu Phi được gỡ bỏ lệnh cấm tiếp tục gia tăng.

Cùng với đó, vào giai đoạn cuối năm, người chăn nuôi có xu hướng xuất heo khiến giá xuống thấp hơn, đồng thời nguồn cung tại khu vực tiêu thụ bắt đầu tăng lên.

Vì vậy, các chuyên gia tại zhujiage dự báo, giá heo hơi có thể giảm thêm trong ngắn hạn.

Giá heo tại Mỹ tăng nhờ tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

Chốt phiên giao dịch ngày 9/1, giá heo giao tháng 2 trên sàn CME của Mỹ tăng 1,18 US cent lên 63,78 US cent/pound. Trong phiên có lúc giá heo chạm đỉnh 64,1 US cent/pound, mức cao nhất kể từ ngày 17/12.

Theo Reuters, lạc quan về triển vọng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau các buổi thảo luận tại Bắc Kinh trong tuần này là nhân tố giúp giá heo Mỹ phục hồi.

Cuộc đàm phàn thương mại Mỹ - Trung Quốc kết thúc vào ngày thứ Tư (9/1) với các nhà đàm phán tập trung vào cam kết mua khối lượng lớn hàng hóa, dịch vụ nông nghiệp, năng lượng và sản xuất từ Mỹ của Bắc Kinh, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.

Xem thêm: Giá heo hơi 11/1

Xem thêm Dự báo giá heo hơi 10/1: Đà tăng vẫn tiếp diễn ở miền Bắc? du bao gia heo hoi 111 lo ngai thieu cung vi dich lmlm se tiep tuc keo gia tang truoc tet Dự báo giá heo hơi 10/1: Đà tăng vẫn tiếp diễn ở miền Bắc?

Tố Tố

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn