Đảng thân quân đội dẫn đầu trong bầu cử ở Thái Lan

.
Đảng chính trị của chính quyền quân sự Thái Lan đang dẫn trước trong cuộc bầu cử đầu tiên tính từ đảo chính quân sự năm 2014, Tướng Prayuth Chan-Ocha nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng, theo tin từ Bloomberg.
Với 92% số phiếu đã được kiểm, đảng Palang Pracharath giành được 7,5 triệu phiếu bầu, theo kết quả chưa chính thức công bố trên Facebook của Ủy ban Bầu cử Thái Lan. Đảng Pheu Thai, đảng chính trị có mối ràng buộc với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, giành được 7,05 triệu phiếu bầu. Dự kiến vào khoảng 2h chiều ngày thứ Hai, Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ thông báo chi tiết về cuộc bầu cử.
Thông tin từ truyền thông địa phương cho thấy đảng Palang Pracharath giành được 146 ghế trong thượng viện Thái Lan, đủ để giúp cho tướng Prayuth nắm quyền theo luật bầu cử Thái Lan. 250 thành viên của Thượng viện được bổ nhiệm bởi chính quyền quân sự nhiều khả năng sẽ ủng hộ ông, như vậy “sân chơi” đã nghiêng lợi thế về ủng hộ cho quân đội.
Tuy nhiên, bất kỳ liên minh nào nếu nó có được cũng sẽ yếu và lằng nhằng, chính vì vậy hiến pháp sẽ khó có thể được thông qua tại Hạ viện. Thủ tướng Prayuth sẽ cần phải dựa vào nhiều đảng nhỏ để có thể thông qua được các biện pháp chính sách quan trọng bởi đảng ủng hộ dân chủ Pheu Thai và Future Forward nhiều khả năng sẽ thành lập ra thế đối lập có quyền lực mạnh mẽ.
Chủ tịch công ty chứng khoán KTB Securities, ông Win Udomrachtavanich, nhấn mạnh: “Rõ ràng tình thế đang khá bí bách. Tất cả những điều đang diễn ra chưa hề chắc chắn”.
Việc chính quyền quân sự chiến thắng sẽ có thể coi như chiến thắng cho giới hoàng gia và quân đội Thái Lan bởi họ đã không ngừng cố gắng ngăn cản ông Thaksin và liên minh của ông lên nắm quyền trong suốt 2 thập kỷ qua.
Dù chính quyền của tướng Prayuth sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện tại trong đó có bao gồm chương trình phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 1,7 nghìn tỷ bath, tương đương 54 tỷ USD, chính quyền cũng đối diện với câu hỏi về tính chính thống. Tỷ lệ người dân đi bầu cử chỉ đạt 66% so với mức 75% vào năm 2011, theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan.
Giáo sư ngành chính trị tại đại học Mahidol, ông Punchada Sirivunnabood, chỉ ra: “Như vậy chính quyền quân sự sẽ phải đối diện với một lực lượng phe đối lập mạnh dẫn đầu bởi đảng Pheu Thai và đảng Future Forward – hai đảng này đều có quan điểm phản đối chính quyền quân sự. Sẽ khó để đảng có thể thông qua các điều luật và tướng Prayuth sẽ có thể không xử lý được vấn đề”.

TRUNG MẾN

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn