Facebook thừa nhận lưu trữ trái phép hàng chục triệu mật khẩu của người dùng

.
Facebook thừa nhận rằng hàng triệu mật khẩu của người dùng đã bị nhân viên của Facebook đọc được trong nhiều năm sau khi được lưu trữ trong máy chủ nội bộ Facebook, như vậy điều này vi phạm nguyên tắc an ninh căn bản của máy tính.
Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật, an ninh và quyền riêng tư của Facebook, ông Pedro Canahuati, cho biết vụ việc này đã bị phát hiện trong bài kiểm tra an ninh vào tháng 1/2019. Tuy nhiên ông khẳng định chắc chắn rằng: “Chắc chắn rằng các mật khẩu trên chưa bao giờ bị lộ ra với người ngoài Facebook, cho đến nay, cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy có một ai đó đã âm thầm lợi dụng hoặc sử dụng mật khẩu đó sai mục đích”.
Tuy nhiên, hàng nghìn nhân viên Facebook cũng có thể đã tìm kiếm nó.
Thông tin trên được công bố sau hàng loạt tranh cãi xung quanh việc liệu Facebook có bảo vệ một cách đúng đắn quyền riêng tư cũng như dữ liệu của hơn 2,2 tỷ người dùng trên khắp thế giới.
Ông Canahuatai cho biết công ty này sẽ thông báo cho hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook và hàng chục nghìn người dùng Instagram về việc mật khẩu của họ có thể đã “vào tầm ngắm” của những con mắt tò mò.
Facebook Lite là phiên bản Facebook dành cho những người sử dụng điện thoại đời cũ hoặc dùng Internet tốc độ thấp, nó được sử dụng chủ yếu tại các nước đang phát triển.
Theo ông Brian Krebs, người làm việc tại trang tin tức KrebsOnSecurity.com, mật khẩu của khoảng 600 triệu người dùng mạng xã hội Facebook đã được lưu trữ dưới dạng văn bản đơn giản đã có thể được tìm kiếm bởi khoảng 20.000 nhân viên Facebook.
Con số chính thức cuối cùng chưa được công bố, thế nhưng kết quả tìm kiếm cho thấy mật khẩu người dùng không được mã hóa có từ thời năm 2012.

TRUNG MẾN

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn