5 sự kiện nổi bật trên thị trường bất động sản 2018

.

Kiểm soát tín dụng vào bất động sản

Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chính sách kiểm soát tín dụng vào bất động sản hợp lý, giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%. Dư nợ tín dụng của các ngân hàng vào bất động sản hiện chỉ ở mức 7 - 8% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

"Bong bóng" sốt đất tại một số tỉnh thành

"Bong bóng" sốt đất đã xuất hiện tại một số tỉnh thành, nhất là các vùng dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn và Cam Ranh. Các địa phương sau đó đã phải có văn bản chỉ đạo để kiểm soát tình trạng này.

FDI ghi dấu với các dự án tỷ USD

Khoảng 6,6 tỷ USD vốn FDI đã đổ vào bất động sản Việt Nam năm 2018, đứng thứ hai trong các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một số dự án nổi bật như siêu dự án đô thị thông minh tại Đông Anh của Sumitomo Nhật Bản và dự án của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Tranh chấp chung cư bùng nổ

Tranh chấp chung cư được coi là "vết xám" trên thị trường năm qua. Theo Bộ Xây dựng, có hơn 100 chung cư xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xoay phí bảo trí, diện tích chung - riêng, ban quản trị. Thực tế đã đặt ra vấn đề có nên có luật riêng về chung cư?

Thiếu hụt nguồn cung nhà giá bình dân 

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, dù 80% người dân tại đô thị có nhu cầu nhưng căn hộ nhà giá rẻ và bình dân hiện mới chỉ chiếm chưa tới 1/3 nguồn cung trên thị trường. Vướng mắc chính do doanh nghiệp chưa mặn mà và người dân thiếu gói hỗ trợ tài chính vay ưu đãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn