Số phận “đế chế” Amazon hậu ly hôn của Jeff Bezos

.
TIN LIÊN QUAN
so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos Amazon trở thành doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất toàn cầu
so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos Amazon tiếp tục thử nghiệm cửa hàng không thu ngân ở quy mô lớn

Sau khi Jeff và MacKenzie Bezos tuyên bố chính thức ly hôn hôm Thứ 4 (9/1), cổ phiếu của Amazon đã giảm 0,5% vào phiên ngày thứ 5. Cho đến nay, đại diện của Tập đoàn này vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào về vụ việc này.

Điều mà giới đầu tư hiện đang rất quan tâm là liệu vụ ly hôn của ông chủ Amazon có thể làm xáo trộn tương lai của Amazon và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tập đoàn hay không?

Nhiều bất lợi trước mắt…

Vụ ly dị đình đám không chỉ khiến MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản 69 tỷ USD mà còn đưa Bill Gates, người đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft (hiện có giá trị 92,5 tỷ USD) trở lại vị trí người giàu nhất hành tinh, sau một thời gian dài bị Jeff Bezos chiếm lĩnh.

so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos
Vợ chồng ông chủ Amazon thời còn "mặn nồng". (Nguồn: Bloomberg)

Bang Washington - nơi nhà Bezos sinh sống và đặt trụ sở Amazon, mọi tài sản có được sau kết hôn đều phải chia đều khi ly dị. Quy định này có khả năng áp dụng với gần như toàn bộ khối tài sản 137 tỷ USD hiện tại của Jeff Bezos.

Luật sư Jennifer Payseno, một đối tác của Hãng Luật gia đình McKinley Irvin tại Seattle -  người từng xử lý các vụ ly hôn có giá trị tài sản lớn tiết lộ, không có công thức nào được quy định trong luật của bang Washington. Theo đó, các cặp vợ chồng giàu có thường đồng ý cách phân chia tài sản trước khi đưa vụ việc ra thẩm phán và những chi tiết đó thường được đệ trình một cách bí mật với tòa án.

“Tôi đoán là cả hai đã thống nhất một số điều và đó là lý do tại sao họ công bố nó vào lúc này. Chi tiết cụ thể sẽ không được công khai”, bà Payseno cho biết.

Theo nhận định của giới luật sư và chuyên gia quản trị doanh nghiệp, vụ ly dị có thể làm giảm đáng kể cổ phần của Bezos trong Amazon và mở cánh cửa cho MacKenzie trở thành một trong những cổ đông lớn nhất, với quyền lực mới tại công ty. 

Trong trường hợp không có thỏa thuận hôn nhân, CEO Amazon có thể phải bán hoặc chuyển nhượng nửa số cổ phần trong công ty để đảm bảo tài sản được chia đều. Hiện ông sở hữu 16% Amazon và là cổ đông lớn nhất.

Michael Pachter, chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán Wedbush nhận định: “Rủi ro lớn nhất là MacKenzie sẽ bán đi 8% cổ phiếu mà bà được hưởng sau ly hôn. Điều này sẽ gây xáo trộn đối với việc giao dịch cổ phiếu của Amazon. Tuy nhiên, tôi tin các cố vấn tài chính sẽ có những lời khuyên hữu ích cho bà ấy”.

Còn Thomas Forte, một chuyên gia phân tích tại Tập đoàn tài chính DA Davidson lại dự báo, nếu Jeff Bezos rời công ty vì bất kỳ lý do gì, cổ phiếu của Amazon có thể ngay lập tức giảm hơn 10%.

…nhưng Jeff Bezos vẫn sẽ đứng vững

Tuy cổ phiếu của Amazon đã giảm nhẹ sau khi tỷ phú Jeff Bezos và vợ tuyên bố ly hôn nhưng hầu hết các nhà phân tích và quản lý quỹ đều lạc quan cho rằng cuộc ly hôn sẽ không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thành phần lãnh đạo của công ty hay ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của công ty. “Việc ly hôn sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến công ty và cổ phiếu của Amazon”, Tom Forte, một nhà phân tích tại DA Davidson & Co khẳng định.

Liat Sadler, một luật sư hôn nhân ở San Francisco, lưu ý rằng, để giữ cho giá trị tài sản hôn nhân càng cao càng tốt, các cặp vợ chồng có thể ủy thác cho nhau. Theo đó, Jeff Bezos có thể mua lại cổ phiếu của vợ cũ. “Nếu MacKenzie tin tưởng rằng Jeff sẽ quản lý Amazon tốt, thì Jeff có thể mua lại cổ phiếu của vợ cũ hoặc họ có thể thống nhất một thỏa thuận phức tạp hơn giống như MacKenzie sẽ vẫn giữ số cổ phiếu còn Jeff giữ quyền biểu quyết”, bà Liat Sadler dự đoán.

so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos
Vụ ly hôn được cho là sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến Jeff Bezos cũng như tình hình kinh doanh của Amazon. (Nguồn: AP)

Dù có một số ý kiến tỏ ra lo lắng rằng tâm lý của ông chủ Amazon có thể bị ảnh hưởng sau vụ ly hôn nhưng chuyên gia Michael Pachter bình luận: “Sẽ không có chuyện Jeff Bezos bị xao nhãng việc quản lý công ty do những lùm xùm bởi cuộc ly hôn. Ông ấy nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của các cổ đông vì họ thích tính cách và tầm nhìn của ông, không phải vì ông đang nắm số lượng lớn cổ phiếu”.

Khác với nhiều tỷ phú công nghệ cùng thời như Mark Zuckerberg (Facebook) hay Evan Spiegel (Snap), quyền kiểm soát của Bezos tại Amazon không đến từ sở hữu lớn, mà từ vai trò không thể thay thế suốt hơn 20 năm qua. Việc này khó có thể thay đổi khi tỷ lệ sở hữu giảm đi. Trên thực tế, từ nhiều năm qua, tỷ lệ sở hữu của Bezos cũng đã giảm dần khi ông bán cổ phiếu Amazon để có tài chính cho công ty du lịch vũ trụ Blue Origin.

Trong khi đó, Giáo sư David Larcker (Đại học Kinh doanh Stanford, Mỹ), người từng viết bài nghiên cứu vào năm 2013 về những tác động của hôn nhân tan vỡ đến các CEO phân tích, một số CEO bị giảm đáng kể tài sản sau khi ly hôn thường có xu hướng dè dặt hơn trong kinh doanh. “Sau khi mất một khối tài sản lớn, nhiều người không dám đặt cược vào những kế hoạch kinh doanh sáng tạo nhưng rủi ro”, ông nói.

Tuy vậy, với vụ ly hôn của tỷ phú Jeff Bezos, ông Larcker lại không nghĩ rằng ông chủ Amazon sẽ cân nhắc các kế hoạch đầu tư trong tương lai vì ngại rủi ro do số tài sản của vị tỷ phú này (kể cả sau khi ly hôn) vẫn là một con số khổng lồ. “Nếu chỉ còn 5 triệu USD trong tay thì có lẽ họ sẽ sợ rủi ro nhưng với con số 66 tỷ USD thì Jeff Bezos không có gì phải sợ hãi”, Giáo sư David Larcker cho hay. 

so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos Bà MacKenzie Bezos có thể trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới

Ngày 10/1, Giám đốc điều hành của tập đoàn Amazon, tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố đã ly dị với bà MacKenzie Bezos sau 25 ...

so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos Tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới có gì?

Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon Jeff Bezos hiện đang sở hữu khối tài sản gần 140 tỷ USD, bao gồm viện ...

so phan de che amazon hau ly hon cua jeff bezos Amazon - Không chỉ là “dòng sông” lớn nhất thế giới

Tham vọng ban đầu của ông Bezos là biến Amazon trở thành “Cửa hàng sách lớn nhất thế giới”. Tuy nhiên, “con sông” Amazon của ...

Báo Thế giới và Việt Nam

Khánh Linh

(tổng hợp)

Nguồn: baoquocte.vn